วิธีเก็บสต็อกน้ำนม เมื่อคุณแม่ต้องกลับไปทำงาน และการนำกลับมาให้ลูกน้อยกินแบบไม่เสียคุณค่า

01 Apr 19 pm30 16:25

คุณแม่บางท่านอาจจะเป็นแม่บ้านเลี้ยงลูกอยู่บ้าน ให้ทารกน้อยกินนมจากเต้า แต่สำหรับคุณแม่บางท่านที่ต้องกลับไปทำงาน ก็ต้องบีบหรือปั๊มนมเก็บสต็อกไว้ให้ทารกน้อย ก็อาจจะต้องเตรียมตัวจัดสรรทั้งเวลา เพื่อปั๊มน้ำนมแม่เก็บไว้


วิธีเก็บสต็อกน้ำนม เมื่อคุณแม่ต้องกลับไปทำงาน

และการนำกลับมาให้ลูกน้อยกินแบบไม่เสียคุณค่า


โดยน้ำนมแม่ไม่เพียงแต่จะทำให้ลูกได้อิ่มแล้ว ยังมีสารอาหารที่จำเป็นและครบถ้วนสำหรับทารกแรกเกิด-6 เดือน และควรกินต่อเนื่องไปจนถึงลูกอายุ 2 ปี Happy Mom.Life มีวิธีการเก็บสต็อกน้ำนมแม่ เมื่อคุณแม่ต้องกลับไปทำงาน และการนำกลับมาให้ลูกน้อยกินแบบไม่เสียคุณค่ามาฝากกันค่ะ    


วิธีเก็บรักษาน้ำนมแม่

น้ำนมแม่ยังเปรียบเสมือนเป็นวัคซีนเข็มแรกจากธรรมชาติที่ช่วยเสริมสร้างเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ทารกน้อยเติบโตและมีสุขภาพแข็งแรง เพราะฉะนั้นการเก็บรักษาน้ำนมแม่ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากนะคะ เพราะจะช่วยคงคุณค่าของน้ำนมแม่ไว้ให้มากที่สุด โดยการจะเก็บรักษาน้ำนมแม่ให้คงคุณค่านั้น ขึ้นอยู่กับสถานที่เก็บรักษา อุณหภูมิ และระยะเวลาที่เก็บ ดังนี้


สถานที่เก็บรักษาอุณหภูมิ  ระยะเวลาที่เก็บ
อุณหภูมิห้อง(นอกห้องแอร์)สูงกว่า 25 องศาเซลเซียสไม่เกิน 1 ชั่วโมง
อุณหภูมิปกติ(ในห้องแอร์)ต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส4 ชั่วโมง
กระติกน้ำแข็งต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียส 24 ชั่วโมง
ตู้เย็นช่องธรรมดา2-4 องศาเซลเซียส2-5 วัน
ช่องแช่แข็งตู้เย็นประตูเดียว-10 ถึง -15 องศาเซลเซียส2 สัปดาห์
ช่องแช่แข็งตู้เย็นประตูแยก-18 ถึง -20 องศาเซลเซียส3 เดือน
 ตู้แช่แข็งต่ำกว่า -20 องศาเซลเซียส6 เดือน


* ไม่ควรเก็บในที่ที่อุณหภูมิสูงกว่า 37 องศาเซลเซียส


วิธีการนำน้ำนมแม่ที่แช่เย็น /แช่แข็งมาใช้