คุณแม่บางท่านอาจจะเป็นแม่บ้านเลี้ยงลูกอยู่บ้าน ให้ทารกน้อยกินนมจากเต้า แต่สำหรับคุณแม่บางท่านที่ต้องกลับไปทำงาน ก็ต้องบีบหรือปั๊มนมเก็บสต็อกไว้ให้ทารกน้อย ก็อาจจะต้องเตรียมตัวจัดสรรทั้งเวลา เพื่อปั๊มน้ำนมแม่เก็บไว้
วิธีเก็บสต็อกน้ำนม เมื่อคุณแม่ต้องกลับไปทำงาน
และการนำกลับมาให้ลูกน้อยกินแบบไม่เสียคุณค่า
โดยน้ำนมแม่ไม่เพียงแต่จะทำให้ลูกได้อิ่มแล้ว ยังมีสารอาหารที่จำเป็นและครบถ้วนสำหรับทารกแรกเกิด-6 เดือน และควรกินต่อเนื่องไปจนถึงลูกอายุ 2 ปี Happy Mom.Life มีวิธีการเก็บสต็อกน้ำนมแม่ เมื่อคุณแม่ต้องกลับไปทำงาน และการนำกลับมาให้ลูกน้อยกินแบบไม่เสียคุณค่ามาฝากกันค่ะ
วิธีเก็บรักษาน้ำนมแม่
น้ำนมแม่ยังเปรียบเสมือนเป็นวัคซีนเข็มแรกจากธรรมชาติที่ช่วยเสริมสร้างเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ทารกน้อยเติบโตและมีสุขภาพแข็งแรง เพราะฉะนั้นการเก็บรักษาน้ำนมแม่ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากนะคะ เพราะจะช่วยคงคุณค่าของน้ำนมแม่ไว้ให้มากที่สุด โดยการจะเก็บรักษาน้ำนมแม่ให้คงคุณค่านั้น ขึ้นอยู่กับสถานที่เก็บรักษา อุณหภูมิ และระยะเวลาที่เก็บ ดังนี้
สถานที่เก็บรักษา | อุณหภูมิ | ระยะเวลาที่เก็บ |
อุณหภูมิห้อง(นอกห้องแอร์) | สูงกว่า 25 องศาเซลเซียส | ไม่เกิน 1 ชั่วโมง |
อุณหภูมิปกติ(ในห้องแอร์) | ต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส | 4 ชั่วโมง |
กระติกน้ำแข็ง | ต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียส | 24 ชั่วโมง |
ตู้เย็นช่องธรรมดา | 2-4 องศาเซลเซียส | 2-5 วัน |
ช่องแช่แข็งตู้เย็นประตูเดียว | -10 ถึง -15 องศาเซลเซียส | 2 สัปดาห์ |
ช่องแช่แข็งตู้เย็นประตูแยก | -18 ถึง -20 องศาเซลเซียส | 3 เดือน |
ตู้แช่แข็ง | ต่ำกว่า -20 องศาเซลเซียส | 6 เดือน |
* ไม่ควรเก็บในที่ที่อุณหภูมิสูงกว่า 37 องศาเซลเซียส
วิธีการนำน้ำนมแม่ที่แช่เย็น /แช่แข็งมาใช้
Please fill in the form with valid information so we can verify your account.