เคล็ดลับคุณแม่! เทคนิคเก็บรักษาผักสดและผลไม้ให้อยู่นาน ใช้ปรุงอาหารอร่อยทุกมื้อ

06 Jan 18 am31 08:44

คุณผู้หญิงหลายคนที่ชอบเข้าครัวทำอาหาร มักเจอปัญหาเรื่องวิธีเก็บรักษาผักสด ผลไม้สดเพราะหลายต่อหลายครั้ง เราซื้อผักผลไม้มาแล้วแต่กลับกินไม่ทัน เพราะผักเหล่านั้นดันเน่า เหี่ยวไปเสียก่อน Happy Mom.Life จึงได้นำวิธีเก็บรักษาผักสดและผลไม้สดให้ได้นานๆ มาฝาก เอาไว้เป็นทริคเล็กๆ น้อยๆ ที่ช่วยให้การเข้าครัวของคุณง่ายขึ้นค่ะ


ผักผลไม้สด รสอร่อย


1. ไม่ควรเก็บผักผลไม้รวมกัน

แม้เราจะซื้อผักผลไม้มาหลายชนิด เราก็ไม่ควรเอาไปใส่รวมๆ กันในตู้เดียวนะคะ เพราะผลไม้สดที่สุกแล้วอาจจะปล่อยก๊าซเอธิลีนออกมาทำให้ผักเน่าเร็ว ควรแยกใส่ถุงหรือเก็บคนละชั้นจะดีกว่าค่ะ

 

2. ไม่ต้องล้างผักก่อนแช่เย็น

หากซื้อผักมาแล้วต้องแช่เย็นเก็บไว้ เรายังไม่ต้องล้างผักก่อนแช่ก็ได้นะคะ พอจะนำมาประกอบอาหารค่อยล้างจะดีกว่า เพราะวิธีนี้จะช่วยให้ผักอยู่ได้นานมากขึ้น หรือหากต้องการล้างผักก่อนแช่ ต้องสะเด็ดน้ำ ให้แห้งจริงๆ เสียก่อนจึงค่อยนำไปเก็บในตู้เย็นค่ะ


3. ผักประเภทหัวให้ตัดใบทิ้ง

หากต้องการเก็บผักประเภทหัวต่างๆ เช่นหัวไชเท้า แครอท ให้ตัดใบทิ้งก่อน จะทำให้คงความหวานไว้ได้นานมากขึ้น



4. ใช้อุปกรณ์เสริม

หากอยากเก็บผัก ผลไม้ได้นานๆ  บางครั้งก็อาจจะต้องมีอุปกรณ์เสริมกันสักหน่อย โดยอาจเลือกใช้อุปกรณ์ใกล้ตัวดังนี้ค่ะ


นอกจากวิธีเก็บผักอย่างนี้ อีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้คุณผู้หญิงเก็บผักผลไม้ไว้ได้นาน และได้กินผักสดเสมอ นั่นก็คือปลูกผักสวนครัว หรือผลไม้กินเองเสียเลย รับรองว่าได้กินผักสด ปลอดสาร และเอนไซน์ดีๆ เพียบเลยล่ะค่ะ