ดูแล “ไมโครเวฟ” ในครัว เอาให้ชัวร์ว่ามันจะไม่กลายเป็นอุปกรณ์ “สร้างโรค”

09 Feb 18 pm28 15:01

พูดถึงเตาอบไมโครเวฟ Happy Mom.Life เชื่อว่า แทบทุกบ้านจะต้องมีเจ้าอุปกรณ์นี้เป็นของใช้คู่ครัวอย่างแน่แท้ ด้วยคุณสมบัติที่ช่วยอุ่นอาหารอย่างสะดวกสบาย ใช้ง่าย เหมาะสำหรับแม่บ้านยุคใหม่ที่ต้องเลี้ยงลูก แถมยังต้องทำงานจนมือระวิง 

แต่สิ่งสำคัญที่คุณแม่บ้านไม่ควรละเลยก็คือ การดูแลรักษาเจ้าไมโครเวฟให้สะอาดอยู่เสมอ เพราะอุปกรณ์อุ่นอาหารนี้อาจกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค และก่อโรคภัยให้คุณและคนในครอบครัวได้ 

 เรามาดูวิธีการดูแลรักษาไมโครเวฟ และการทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ



การทำความสะอาดภายนอก

สิ่งใดก็ตาม หากวางไว้นานๆ ก็ย่อมมีฝุ่น หรือสิ่งสกปรกมาเกาะอยู่เป็นเรื่องธรรมดา การทำความสะอาดไมโครเวฟภายนอกไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ เค่เพียงใช้ผ้าชุบน้ำผสมกับสบู่อ่อนๆ เช็ดเพื่อฆ่าเชื้อโรค และตามด้วยผ้านุ่มๆ อีกครั้งเพื่อให้แห้งสนิท เท่านั้นก็เพียงพอแล้ว แต่มีข้อควรระวังเล็กน้อย คือ

ไมโครเวฟ ของคู่ครัว


ทำความสะอาดภายใน

ในส่วนของการทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค ภายในไมโครเวฟก็ไม่ใช่เรื่องยากแต่ก็เป็นเรื่องสำคัญมากค่ะ เพราะในแต่ละวันที่เราใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหาร ไมโครเวฟของเราก็จะค่อยๆ สะสมคราบมัน คราบอาหารต่างๆ มากขึ้นเรื่อยๆค่ะ อุปกรณ์การทำความสะอาดไมโครเวฟก็ไม่ต้องเยอะ แต่ก็กำจัดคราบมันได้ดีทีเดียว เทคนิคที่เรานำมาฝากวันนี้ง่ายมาก ขอแนะนำให้ทำดังนี้ค่ะ


น้ำมะนาวช่วยทำความสะอาดไมโครเวฟได้


เทคนิคการใช้ไมโครเวฟที่ต้องรู้

นอกจากการทำความสะอาดไมโครเวฟแล้ว การดูแลรักษา และใช้ไมโครเวฟให้ถูกวิธีก็เป็นเรื่องที่คุณแม่บ้านไม่ควรมองข้ามนะคะ เราขอแนะนำคร่าวๆ เอาไว้ตามนี้เลยค่ะ


 ไมโครเวฟในปัจจุบันนี้มีให้เลือกใช้หลายรูปแบบ หลายฟังค์ชั่น นอกจากการดูแลรักษา และทำความสะอาดแล้ว เราขอแนะนำให้คุณแม่บ้านศึกษาข้อมูล และวิธีการใช้ของไมโครเวฟที่ซื้อมาอย่าถี่ถ้วน และตั้งค่าการใช้ให้เหมาะกับชนิดของอาหาร เพื่อให้ไมโครเวฟเป็นอุปกรณ์คู่ครัวที่ทนทาน ใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่า และไม่เป็นแหล่งที่ก่อให้เกิดโรคร้าย หรืออัตรายกับสมากชิกในครอบครัวที่คุณรักค่ะ