อาหารอร่อยๆ มักไม่ดีต่อสุขภาพ เรื่องนี้หลายคนรู้ดีอยู่แล้วใช่ไหมคะ แต่ก็ต้องยอมรับว่า การกินอาหารอร่อยๆ ก็เป็นอีกความสุขหนึ่งที่เราไม่อยากสูญเสียไป เราจึงอาจต้องเดินทางสายกลาง เลือกปรุงอาหารที่อร่อย แต่ก็ดีต่อสุขภาพในคราวเดียวกัน Happy Mom.Life จึงขอเสนอไอเดียเมนูสุขภาพ จากการดัดแปลงอาหารอ้วนๆ ให้กลายเป็นอาหารสุขภาพด้วยเทคนิคง่ายๆ แค่ตัด เลี่ยง หรือเปลี่ยนวัตถุดิบบางอย่างก็ใช้ได้แล้วค่ะ มาดูกันค่ะ ว่ามีเทคนิคอะไรบ้าง
ชวนมาทำอาหารสุขภาพกันเถอะ
crushculdesac.tumblr.com
ข้าวไข่เจียว
ข้าวไข่เจียวเป็นหนึ่งในเมนูแสนอร่อย ที่หากินได้ง่าย แต่แน่นอนว่าแคลอรี่สูงปรี๊ด ทั้งแคลลอรี่จากน้ำมันท่วมๆ และไข่แดงซึ่งโดยปกติแล้วถ้าจะให้อิ่มอร่อยก็มักต้องใช้ไข่ 2 ฟองขึ้นไป สำหรับคุณแม่บ้านสายสุขภาพ อาจลองปรับเปลี่ยนด้วยวิธีดังนี้ค่ะ
ไข่เจียว
elleeten.nl
1. ลดไข่แดง
ในการเจียวไข่แต่ละครั้ง หากต้องใช้ไข่มากกว่า 1 ฟอง คุณแม่บ้านอาจจะตัดเอาไข่แดงออกไปโดยให้เหลือไข่แดงไว้ฟองเดียวห้พอมีสีสัน จะช่วยลดแคลลอรี่ลงได้มากเลยล่ะค่ะ
2. ลดน้ำมัน
ความอ้วนของไข่เจียวส่วนมากอยู่ที่ปริมาณน้ำมันที่เราใส่เข้าไปให้ไข่ฟูฟ่อง ถ้ายอมลดความอร่อยลงมานิด ด้วยการลดน้ำมันให้น้อยลง หรือบางคนอาจจะไม่ใส่เลย แต่อดในกระทะเคลือบแทนเพื่อป้องกันการติดกระทะ คุณแม่บ้านก็จะได้ไข่เจียวสุขภาพที่กินแล้วมีความสุขไม่รู้สึกผิดแน่นอน
3. ใช้ข้าวกล้อง
ข้าวกล้องมีใยอาหาร และสารอาหารดีๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าข้าวขาว และยังช่วยให้อิ่มทนนานด้วยค่ะ ถ้าไม่อยากหิวเร็ว เลือกข้าวกล้องแทนข้าวขาวจะดีงามมากค่ะ
แกงกะทิ
บรรดาแกงกะทิทั้งหลายเป็นเมนูที่ยากจะอดใจไม่กิน ไม่ว่าจะเป็น ต้มข่า แกงเขียวหวาน พะแนง ฯลฯ ซึ่งในกะทินั้น มีปริมาณไขมันและแคลอรี่สูงมาก แน่นอนว่า อาจจะส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพ แต่เราไม่จำเป็นต้องอดค่ะ แค่ลองปรับเปลี่ยนจากกะทิเป็นเมนูสุขภาพอย่างอื่นดู ซึ่งเราขอเสนอตัวเลือกดังนี้
แกงกะทิ
twitter.com/RecipesBing
1. นม low fat
หากไม่อยากรู้สึกเหมือนตัวเองกำลังซดไขมันทุกครั้งที่กินแกงกะทิ ลองเปลี่ยนจากการใช้กะทิเป็นนม Low Fat ดู มันอาจจะใสๆ หน่อย ไม่เข้มข้นเท่า แต่เราสบายใจได้แน่นอน
2. นมถั่วเหลือง
เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะช่วยลดไขมันที่เป้นอันตรายต่อร่างกายแล้ว ยังมีสารอาหารดีๆ เช่น วิตามินอี ฟอสฟอรัส เหล็ก สังกะสี ฯลฯ ทำให้สุขภาพแข็งแรง สวยๆ เริดๆ กันอีกด้วยค่ะ
3. กะทิธัญพืช
สำหรับคุณแม่บ้านที่ยังอยากคงไว้ซึ่งรสสัมผัสเข้มข้นแบบกะทิ ลองเลือกใช้กะทิธัญพืช (ทีขายตามซูเปอร์มาร์เก็ต) ก็เป็นอีกทางเลือกที่ช่วยได้ดีเลยล่ะค่ะ
กะเพราไก่ ไข่ดาว
แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นเมนูสิ้นคิด แต่ก็ต้องยอมรับว่าบางอารมณ์เราก็อยากจะกินให้หนำใจ แต่กะเพราะไก่ไข่ดาวปกตินั้น มักเอาไก่ไปผัดกับน้ำมันเยิ้มๆ ไข่ดาวก็ทอดในกระทะน้ำมันท่วม อร่อยจริง แต่พุงจะร้องไห้เอานะจ๊ะ ดังนั้นเราลองมาปรับเป็นอาหารสุขภาพกันดีกว่าค่ะ
กะเพราะไก่
skinnytaste.com
1. เลือกอกไก่ไม่ติดหนัง
อกไก่เป็นส่วนที่ไขมันต่ำ ช่วยลดไขมันได้ดี หากไม่ใช้อกไก่ก็พอได้ แต่ที่สำคัญ ลอกหนังออกจะดีที่สุดจ้ะ
2. ใช้น้ำเปล่าผัดแทนน้ำมัน
วิธีนี้จะใช้ได้ดีถ้าผัดในกระทะเคลือบ และให้รสชาติไม่ต่างกันมากนัก หรือหากอยากใส่น้ำมัน ก็ใส่แค่นิดเดียวพอค่ะ
3. ทำไข่ดาวน้ำสิจ๊ะ
การทำไข่ดาวน้ำนั้นไม่ยากเลยค่ะ แถมยังทำให้คุณแม่บ้านได้ไข่ดาวแสนอร่อยที่แคลลอรี่ไม่สูงอีกด้วย แค่เพียงเทน้ำลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด จากนั้นให้หรี่ไฟลง เติมน้ำส้มสายชูลงไป 1 ช้อน เพื่อให้ไข่เกาะตัวกันได้เร็ว จากนั้นตอกไข่ใส่ชาม และค่อยๆ เทลงในหม้อ ไม่นานก็จะได้ไข่ดาวน้ำแสนอร่อยแล้วค่ะ
ข้าวมันไก่
เมนูสุดท้ายที่อยากนำเสนอวันนี้คือข้าวมันไก่ค่ะ เรารู้ๆ กันอยู่นะว่าข้าวมันไก่นั้นเป็นอาหารแคลอรี่สูง และเป็นอาหารต้องห้ามสำหรับคนไดเอ็ตเลยค่ะ แต่เราก็ยังสามารถทำข้าวมันไก่แบบอร่อยๆ และเป็นอาหารสุขภาพได้ โดยให้ลองทำดังนี้ค่ะ
ข้าวมันไก่
thewoksoflife.com
1. นำเอาอกไก่ต้มกับน้ำเปล่าให้ได้น้ำซุป
2. แบ่งน้ำซุปที่ได้ไปหุงข้าว โดยให้กระเทียมบุบเล็กน้อย และนม 1 ช้อนโต๊ะ
3. นำมากินกับไก่ที่ไก่ที่ต้มไว้ตอนแรก และน้ำซุปอีกครึ่งที่เหลือ อาจใส่น้ำจิ้มได้ แต่อย่าให้มากไปค่ะ
เราอาจจะต้องยอมรับว่า รสชาติของอาหารสุขภาพอาจไม่มัน หรือเข้มข้นเท่าอาหารปกติที่เรากิน แต่ถ้าปรุงดีๆ เราก็จะได้อาหารที่อร่อยไม่แพ้กัน แถมยังได้สุขภาพดีๆ รูปร่างเริดๆ เป็นกไรอีกด้วยนะคะ หวังว่าไอเดียการปรับเปลี่ยนเมนูอาหารที่นำมาฝากวันนี้ จะเป็นประโยชน์กับคุณแม่บ้านค่ะ
กรุณากรอกข้อมูลในฟอร์มด้วยข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อให้เราสามารถยืนยันบัญชีของคุณได้
https://yosana.co/blogs/yoga-blog/yoga-for-moms-to-be/