“มีลูกแฝดยากไหม” บีม-ออย แชร์ประสบการณ์ทำเด็กหลอดแก้ว ที่ไม่ง่ายอย่างที่คิด!

2019.07.09 32,054

“บีม กวี” และภรรยาสาว “ออย” ก็เป็นคู่รักอีกคู่หนึ่งที่มีปัญาหากับการตั้งท้องแบบธรรมชาติ ไม่สามารถมีลูกเองได้แบบคู่แต่งงานทั่วไป จึงต้องพึ่งวิทยาการทางการแพทย์ โดยคุณหมอ ได้ใช้วิธี IUI แต่ไม่สำเร็จ จนมาใช้วิธี IVF แบบ ICSI ที่ต้องใช้ความอดทนและมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ทั้งคู่จึงอยากจะแชร์ประสบการณ์การทำเด็กหลอดแก้ว ที่บอกเลยว่า “ไม่ง่าย”“ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนว่าคลิปนี้เป็นความตั้งใจของออยที่อยากจะเล่าประสบการณ์การเตรียมตัวและขั้นตอนการมีลูก เพื่อเป็นประโยชน์กับคุณแม่ที่กำลังหาข้อมูลอยู่ตอนนี้ จริงๆ เนื้อหาเยอะกว่านี้มากเลยแต่เล่าได้แค่นี้ก่อนไม่อย่างนั้นคลิปนี้อาจจะเป็นชั่วโมงได้ และต้องขออภัยหากมีข้อมูลส่วนไหนไม่ครบถ้วนหรือผิดพลาดมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ เพราะเราเล่าจากประสบการณ์ของตัวเองจริงๆ


ทุกอย่างมันไม่ได้ง่ายเหมือนกับที่พูดว่า “มีเงิน” ก็มี “ลูกแฝด” ได้เลย มันมีอะไรที่ละเอียดกว่านั้นเยอะมาก คนที่ไม่มายืนอยู่จุดนี้ไม่มีวันเข้าใจ และไม่อยากให้โฟกัสกับแค่ “ธรรมชาติ” หรือ “หมอ” เราหวังว่าคลิปนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณแม่อีกหลายๆ คนไม่มากก็น้อยนะคะ และหากมีคำถามสามารถฝากไว้ใต้คลิปนี้ เราจะคัดคำถามที่เป็นประโยชน์ขึ้นมาตอบแบบ Q&A ให้อีกครั้งนะคะ ขอบคุณค่ะ”ยากไหม จะมีลูกแฝด?

“พอรู้ตัวว่าพร้อมจะมีลูกแล้ว เราก็ไปปรึกษากับคุณหมอช่วยนับวันตกไข่ให้ พยายามแบบธรรมชาติกันอยู่ 1 ปี แต่ไม่สำเร็จเราก็เริ่มเครียดแล้วว่าเพราะอะไร เพราะพี่น้องฝั่งเราก็มีลูกกันง่าย จึงเริ่มปรึกษาหมออย่างจริงจัง หมอใช้วิธี IUI ก็ไม่สำเร็จ จนใช้วิธี IVF แบบ ICSI นำอสุจิ และ ไข่ มาผสมข้างนอก ก่อนนำไปฝังในโพรงมดลูก ค่าใช้จ่ายหลักแสน แล้วแต่คลินิก และ รพ. ตอนเราไปทำก็เปิดเผย เข้าคิวเหมือนคนอื่น แต่มีคนเข้ามาถามเยอะมาก แฝดธรรมชาติหรือหมอทำ เลยตั้งใจทำคลิปเพื่อตอบคำถามและ เผื่อไว้ให้ลูกดูตอนโต”


ถ้าลูกได้ยินใครบอกว่า หนูไม่ได้เกิดมาจากธรรมชาตินะ เป็น “เด็กหลอดแก้ว” ไม่ต้องไปแคร์เลยลูก ทั้งสองคนเกิดจากความตั้งใจของพ่อแม่ เกิดจากความรักของพ่อแม่ แล้วก็ผ่านความพยายามอย่างที่สุดแล้ว เพื่อที่จะมีเราสองคน จริงๆ เพราะฉะนั้น ไม่ต้องไปแคร์คำพูดคนอื่น รู้แค่ว่า พ่อแม่รักเรามากที่สุด เท่านั้นพอแล้ว

ลูกแฝดเพศชายทั้งคู่


หลังจากปรึกษาคุณหมอ ก็จะมี 3 ขั้นตอนใหญ่ๆ คือ IUI, IVF และ ICSI

IUI (Intrauterine insemination) การคัดอสุจิที่แข็งแรงที่สุดมาผสมเทียม เป็นการผสมกันภายใน ซึ่งเป็นวิธีที่ช่วยเร่งให้ไข่และอสุจิเจอกันง่ายขึ้น แต่ยังคงพึ่งหลักการผสมเองตามธรรมชาติ เหมาะสำหรับผู้ที่มีบุตรยากแต่หาสาเหตุไม่พบ หรือเกิดจากฝ่ายชายมีอสุจิน้อยและผิดปกติไม่มาก ฝ่ายหญิงมีเยื่อบุเจริญผิดที่ชนิดไม่รุนแรง คู่สมรสมีอายุน้อย ซึ่งจะให้ผลสำเร็จ 10 – 30% และมีโอกาสได้ครรภ์แฝด


IVF (In-Vito Fertilization) การทำเด็กหลอดแก้ว เป็นการคัดไข่ที่สมบูรณ์จากฝ่ายหญิงและคัดอสุจิที่แข็งแรงของฝ่ายชายมาผสมกัน ให้เกิดการปฏิสนธิที่ภายนอกแล้วจึงนำไข่ที่ผสมแล้วจนเป็นตัวอ่อน นำกลับเข้าไปที่โพรงมดลูก เพื่อให้เกิดการตั้งครรภ์แบบปกติต่อไป เหมาะสำหรับผู้ที่ทำด้วยวิธี IUI แล้วไม่สำเร็จมาแล้ว 3 ครั้ง ซึ่งจะให้ผลสำเร็จ 15 – 20% และมีโอกาสได้ครรภ์แฝด


ICSI (Intracytoplasmic Sperm Injection) การทำอิกซี่ เป็นการคัดไข่ 1 ใบ และอสุจิ 1 ตัว ที่แข็งแรงและสมบูรณ์ที่สุดมาผสมกัน ด้วยวิธีใช้เข็มเจาะและฉีดอสุจิเข้าไปที่ไข่โดยตรง เป็นการให้ปฏิสนธิกันภายนอก จากนั้นจึงนำไข่ที่ผสมกันเรียบร้อยแล้วกลับไปที่โพรงมดลูก เพื่อให้เกิดการตั้งครรภ์ตามปกติ ซึ่งจะให้ผลสำเร็จ 30 – 40% และเป็นการป้องกันภาวะทารกพิการทางสมอง รวมทั้งไม่ต้องเจาะน้ำคร่ำอีกด้วย


คนที่เห่อลูกที่สุด

beamkawee IG

การดูแลตัวเอง

ก่อนใส่ตัวอ่อน “ออย” ลุกขึ้นมาออกกำลังกาย ยอมฝืนในสิ่งที่เราไม่ชอบเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง แล้วก็มีการกินวิตามินตามที่คุณหมอแนะนำ ไม่ทานน้ำเย็น พอหลังจากใส่ตัวอ่อนแล้ว เราก็ต้องมียาเหน็บ ยาทาน ที่ต้องทานให้ตรงเวลา หลังกลับถึงบ้านก็คือขึ้นห้อง และลงมาอีกทีวันที่คุณหมอนัดเลย คือ พยายามไม่เดินขึ้นบันได ไม่รู้อีกเหมือนกันว่าช่วยได้แค่ไหน แต่เราก็อยากจะทำให้สุดทาง  


กว่าจะมีลูก ต้องฉีดยาเยอะขนาดไหน

เป็นกำลังใจให้คู่รักที่มีลูกยาก

ทั้งหมดที่ทำคลิปขึ้นมา เพราะอยากจะให้ทุกคนเข้าใจว่า จริงๆ แล้ว มันไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเราสองคนเหมือนกัน และไม่ใช่เพราะเรามีเงิน ถึงมีลูกแฝดได้ เพราะกว่าจะมีได้ เราก็ต้องพยายามและใช้ความอดทนมากเหมือนกัน มีหลายคนที่ทำเป็นสิบครั้งแต่ไม่ประสบความสำเร็จก็มี ตัวเราเองก็เคยผิดหวังหลายครั้ง อยากจะเป็นกำลังใจให้กับคุณพ่อคุณแม่คนอื่นๆ อย่าท้อนะคะ แล้วก็ไม่ต้องไปเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น เราทำของเราให้ดีที่สุด และก็ทำใจให้สบาย ถ้าวันนึงมันถึงเวลาที่เหมาะสม เขาก็จะมาเอง


บทความที่เกี่ยวข้อง


บทความที่เกี่ยวข้อง

252,138
0
สูตรคำนวนปริมาณนมที่ลูกน้อยต้องการ อายุ 0 -1 ขวบ ให้กินนมวัน...
ทารกแรกเกิด นมแม่ ดูดนม น้ำนม เด็ก
200,595
0
หล่อบาดใจ! 30 ไอเดียทรงผมลูกชายสุดเท่
ทรงผม เด็ก ทรงผมเด็ก แฟชั่น แฟชั่นทรงผมเด็ก
120,805
0
พาลูกไปทำบัตรประชาชนครั้งแรก อายุครบ 7 ขวบ พ่อแม่ต้องเตรียมต...
เด็ก บัตรประจำตัวประชาชน พ่อแม่ กฎหมาย ลูก

ร้านค้าที่เกี่ยวข้อง

Kinderpuppets สีลม - สาทร
เขตบางคอแหลม , กรุงเทพฯ
ผลิตภัณท์สำหรับเด็กผิวแพ้ง่าย นำเข้าจากเกาหลี อ่อนโยนด้วยสารสกัดบริสุทธิ์จากธรรม... อ่านต่อ
BABY CREAM (180ml) 850 บาท
850 THB
เด็กทารก ดูแลเด็กแรกเกิด-3 เดือน
BABY SOOTHING GEL (250ml) 690 บาท
> 690 THB
เด็กทารก ดูแลเด็กแรกเกิด-3 เดือน
BABY SHAMPOO&BATH (250ml) 790 บาท
790 THB
เด็กทารก ดูแลเด็กแรกเกิด-3 เดือน
BABY LOTION (200ml) 690 บาท
690 THB
เด็กทารก ดูแลเด็กแรกเกิด-3 เดือน
BABY ORGANIC OIL (60ml) 890 บาท
890 THB
เด็กทารก ดูแลเด็กแรกเกิด-3 เดือน
Sriphat Medical Center เมืองเชียงใหม่ ,
ศูนย์ศรีพัฒน์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้รับการอนุมัติให้จัดตั้งในครา... อ่านต่อ
คลินิกกุมาร (Pediatric Clinic)
สอบถามราคา
เรื่องทั่วไปของเด็ก สุขภาพเด็ก
Camille Salon เขตดินแดง ,
คามิเย่ ซาลอน สาขาศรีย่าน ยินดีให้บริการทุกท่านค่ะ เราพร้อมที่จะดูแลและให้คำปรึก... อ่านต่อ
ร้านเสริมสวย
สอบถามราคา
ความสวยความงาม สปาและซาลอน
Thantakit International Dental Center รัชดาภิเษก - ห้วยขวาง
เขตห้วยขวาง , กรุงเทพฯ
ศูนย์ทันตกรรมทันตกิจเป็นศูนย์ทันตกรรมครบวงจรที่ถูกก่อตั้งขึ้นโดยคุณปู่จง ศิริไกร... อ่านต่อ
ทันตกรรมเด็ก
สอบถามราคา
เรื่องทั่วไปของเด็ก สุขภาพช่องปากเด็ก

รีวิวแนะนำ

ทั้งหมด
โยคะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์
Sofit
เรื่องทั่วไปของแม่ตั... เรื่องทั่วไปสำหรับแม...
3.00 1
Yosana Co

https://yosana.co/blogs/yoga-blog/yoga-for-moms-to-be/

บทความยอดนิยม

ร้านค้าตามหมวดหมู่